CÁCH ĐO DIỆN TÍCH THÔNG THỦY CĂN HỘ CHUNG CƯ

CÁCH ĐO DIỆN TÍCH THÔNG THỦY CĂN HỘ CHUNG CƯ

Diện tích thông thủy là diện tích sử dụng khi khách hàng mua căn hộ nhận được khi bàn giao, nhưng không phải ai cũng biết cách đo diện tích thông thủy, đó là thiệt thòi lớn cho khách hàng. nhiều chủ đầu tư thường làm mập mờ dẫn đến đo sai, thiếu hụt diện tích so với hợp đồng đã ký.

Căn hộ nhận được khi bàn giao

Căn hộ nhận được khi bàn giao

Hiện nay cách tính diện tích theo thông thủy cho căn hộ chung cư đã được Bộ Xây dựng quy định rõ trong thông tư số 03/2014/TT-BXD vào ngày 20/02/2014. Tuy nhiên, đến nay nhiều người mua chung cư chưa biết đến quy định này và hoặc biết đến nhưng chưa biết chính xác cách đo đạc diện tích thông thủy như thế nào là đúng với quy đinh của pháp luật. Dưới đây là những lưu ý cần nắm dành cho khách hàng tham khảo thêm khi nhận bàn giao căn hộ và đo lại diện tích căn hộ để đối chiếu với chủ đầu tư tránh bị sai lệch, thiệt thòi.

Hướng dẫn cách đo diện tích thông thủy

Hướng dẫn cách đo diện tích thông thủy

Cách đo diện tích thông thủy theo thông tư 03
Theo thông tư 03/2014/TT-BXD quy định rõ diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy. Diện tích này bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có). Phần tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ sẽ không được tính vào diện tích thông thủy căn hộ.

Hướng dẫn chi tiết cách đo diện tích thông thủy

Hướng dẫn chi tiết cách đo diện tích thông thủy

Khi đo diện tích thông thủy bị sai lệch thì sao ?
Hiện nay, khi mua bán căn hộ chung cư thì áp dụng theo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại và trong quy chuẩn xây dựng không quy định về tỷ lệ sai số cho phép khi tính diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng và diện tích sàn căn hộ sau cùng. Vì vậy, việc xác định tỷ lệ % sai số này là do chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ tự thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Như vậy khi ký hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có điều khoản về vấn đề sai lệch diện tích căn hộ cho khách hàng để tính toán lại giá bán, tỉ lệ sai số thường giao động từ 0,5- 2 % tùy theo từng chủ đầu tư dự án. Ví dụ cụ thể ở dự án Eco Green City điều khoản này được quy định như sau:
Diện tích sử dụng căn hộ là: …. m2. Diện tích này được tính theo kích thước thông thủy (gọi chung là diện tích thông thủy) theo quy định tại khoản 6 Điều 1 của hợp đồng này và là căn cứ để tính tiền mua bán căn hộ quy định tại Điều 3 của hợp đồng này;
Hai bên nhất trí rằng, diện tích thông thủy ghi tại điểm này chỉ là tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tế đo đạc tại thời điểm bàn giao căn hộ. Bên Mua có trách nhiệm thanh toán số tiền mua căn hộ cho Bên Bán theo diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ, với giá mỗi m2 đã được tính bằng giá 1 m2 đã thoả thuận trong hợp đồng này.(trong trường hợp diện tích thông thuỷ thực tế chênh lệnh thấp hơn 0,5 % (không phẩy năm phần trăm) so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ. Nếu diện tích thông thuỷ thực tế chênh lệnh vượt quá 0.5 % (không phẩy năm phần trăm) so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ).
Một điều đáng lưu ý là theo quy định của pháp luật hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại có quy định nghĩa vụ của bên bán như sau: “Thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về pháp luật xây dựng (thiết kế căn hộ và quy hoạch xây dựng sẽ không bị thay đổi trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền)”.

Một số kinh nghiệm thực tế khi kiểm tra diện tích thông thủy căn hộ chung cư
Khi nhận bàn giao căn hộ và tiến hành đo đạc lại diện tích điều đầu tiên khách hàng cần dựa theo biên bản bàn giao và hồ sơ kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng do chủ đầu đầu tư đã cung cấp và theo hợp đồng mua bán chúng ta chuẩn bị để đo đạc kiểm tra diện tích căn hộ
– Với thời gian bàn giao ngắn ta không thể kiểm tra hết các kích thước của căn hộ mà nên tập trung đo đạc kiểm tra các kích thước tổng thể, kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài các phòng, nếu khớp hoặc sai lệch ít thì có thể chấp nhận, nếu sai lệch nhiều thì bắt đầu kiểm tra kỹ hơn để xác định xem có bị lệch quá % diện tích đã ký trong hợp đồng mua bán hay không?
– Lúc kiểm tra diện tích tiện thể kiểm tra điểm chiều cao nhà xem có đúng thiết kế không.

0963 89 1616

0966.608.386

Đăng ký nhận thông tin dự án !

Đăng ký ngay để xem căn hộ mẫu và nhận tài liệu dự án!

HOTLINE: 0966.608.386